Post Jobs

CEO Nguyễn Minh Thảo & Chặng đường 15 năm khởi nghiệp

Ở bài viết này, chúng tôi nói về người đứng đằng sau ý tưởng phát triển Umbala Technologies — CEO & Founder Nguyễn Minh Thảo.

Khởi nghiệp từ năm 2002, anh Nguyễn Minh Thảo là gương mặt quen thuộc trong giới khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Anh đã sở hữu nhiều công ty với tiềm năng phát triển lớn. Shark Tank là chương trình tạo ra dấu mốc cho thương hiệu của Nguyễn Minh Thảo. Thương vụ đầu tư trị giá 260.000 USD thành công nhờ một bài thuyết trình xuất sắc lan tỏa khắp cộng đồng mạng Việt Nam cùng sản phẩm đầy dấu ấn – Umbala.Tv.

Con đường khởi nghiệp với nhiều thử thách

Chặng đường khởi nghiệp của anh là một con đường dài gần 15 năm với rất nhiều sự biến chuyển của thế giới nói chung và của giới công nghệ nói riêng.

Trong một dịp tình cờ trò chuyện với bạn và biết người giàu nhất thế giới thời điểm đó là Bill Gates. Anh hỏi: “Gã đó làm gì mà giàu thế?”. Mọi người nói rằng ông đó làm công nghệ thông tin. Dù anh không biết gì về Công nghệ Thông tin trước đó nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi. Anh học Công nghệ Thông tin và quyết định mở công ty về lĩnh vực này.

Con đường khởi nghiệp của anh bắt đầu từ năm thứ tư Đại Học. Anh thành lập công ty và tham gia kinh doanh. Năm 2006, anh thành lập CNC Software với các anh em, làm sản phẩm cho thị trường trong nước.

Đến cuối năm 2008, khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng nặng nề đến các công ty outsourcing. CNC cũng đang đầu tư tiền vào lĩnh vực làm sản phẩm nhưng chưa đạt được thành công như mong đợi. Anh quyết định thực hiện việc tái cấu trúc công ty khi giảm số người từ 23 người xuống còn 5 người.

Những dấu ấn đầu tiên

Năm 2009, anh phát triển lại công ty từ 5 người này, tiếp tục làm web outsourcing để tồn tại. Tuy nhiên, anh quyết định và tìm một hướng đi mới mạo hiểm hơn nhưng có thể mang lại tương lai sáng lạng hơn cho công ty. Năm 2010, công ty của anh tăng trưởng lên lên 30 người, và sản phẩm mobile đầu tiên của công ty là Tim Books. Tim Books trở thành mạng xã hội đọc sách trên di động đầu tiên tại Việt Nam và đã đạt giải 3 Nhân Tài Đất Việt trong cùng năm.

Năm 2011, anh chính thức thành lập CNC Mobile và phát triển sản phẩm Tim Shot (mạng xã hội ảnh trên mobile đầu tiên tại Việt Nam, ra đời chỉ sau Instagram 4 tháng). Với ứng dụng này, CNC Mobile được xếp hạng trong top 20 doanh nghiệp sáng tạo khu vực Châu Á Thái Bình Dương — một cuộc thi do tập đoàn toàn cầu Intel tổ chức.

Thành công nối tiếp thành công, công ty được nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư và liên tục phát triển các sản phẩm mới như:

 • Tim Box (năm 2012): Sản phẩm đầu tiên của người Việt Nam thiết kế và phát triển. Sản phẩm đã đem tham dự TechCrunch Disrupt SF 2012
 • uBox (năm 2013): Đạt khoảng 500.000 người dùng tại Việt Nam sau 2 tháng ra mắt

Thành công vang dội

Tiếp tục chuyển hướng, anh tập trung vào xu thế mới của ứng dụng camera/video trên mobile là chat video và livestreaming camera. Công ty xây dựng Umbala.Tv — ứng dụng di động độc đáo. Umbala.Tv cho phép người dùng nhắn tin video dài tối đa 12 giây, tồn tại trong 12 giờ và sẽ tự mất đi khi người nhận trả lời tin nhắn. Ngay sau đó, Umbala.Tv này được Apple bình chọn là một trong những ứng dụng mới tốt nhất tại thị trường Đức, Thụy Sĩ và Úc mà không tốn một đồng marketing nào.

Từ đây, Umbala.Tv trở thành ứng dụng giúp người dùng quay clip ngắn, livestreaming, … Umbala.Tv phiên bản thứ 2 tiếp tục được cải tiến và mang về cho công ty rất nhiều sự công nhận.

 • Năm 2015, Nguyễn Minh Thảo đem Umbala.Tv đi thi và giành chiến thắng tại cuộc thi Khởi nghiệp Việt Nam của tạp chí Forbes.
 • Ở tầm thế giới, Umbala.Tv cũng được vinh danh trong nhiều cuộc thi khởi nghiệp nổi tiếng như SingTel Accelerator Challenge, DST Asia Pacific Challenge…
 • Đến cuối năm 2016 — đầu năm 2017, Umbala.Tv đã nhận được khoản vốn đầu tư trị giá $260,000 USD từ các ‘cá mập’ trong chương trình Thương vụ Bạc tỷ.

Xuyên suốt chặng đường khởi nghiệp, Nguyễn Minh Thảo đã đạt nhiều giải thưởng khởi nghiệp như:

 • Top 10 SingTel Accelerator Challenge 2014
 • Top 20 Intel DST Asia Pacific Challenge 2011
 • Top 2 Samsung Challenge 2011
 • Top 3 giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2010.

Đây là những minh chứng cho sự nhiệt huyết với những sản phẩm công nghệ của anh Nguyễn Minh Thảo và cũng tạo ra tiếng vang lớn trong cộng đồng khởi nghiệp.

Lựa chọn hướng đi mới – Khác biệt để thành công

Với kinh nghiệm 15 khởi nghiệp, trong đó có hơn 8 năm làm những nền tảng liên quan đến camera, anh Nguyễn Minh Thảo đã tìm ra một hướng đi mới dành cho Umbala.Tv phiên bản tiếp theo.

Phiên bản Umbala.Tv mới nhất định vị trở thành Mạng xã hội mua sắm về Thời trang, Làm đẹp và Ăn uống dành riêng cho giới trẻ. Nền tảng giải quyết bài toán truyền thông cộng đồng và marketing bán hàng thông qua: Trusted Community Review, Trustworthy People, Trusted Brands. Sở hữu công nghệ livestream và mô hình kinh doanh tiềm năng, Umbala hứa hẹn sẽ tạo ra một cú hích lớn cho Umbala Technologies.

Anh Nguyễn Minh Thảo tin rằng những định hướng mình đang đặt ra cho Umbala.Tv, tầm nhìn của mình về nền kinh tế Camera là đúng đắn và sẽ mang về những thành công lớn cho dự án trong tương lai.

Tìm hiểu những thông tin mới nhất về câu chuyện văn hoá, cơ hội nghề nghiệp của Umbala Technologies:

 • Email: hello@umbala.io
 • Fanpage: https://www.facebook.com/umbalatuyendung
 • Website: https://umbala.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *